Giá quặng sắt tăng do lo ngại về nguồn cung và tin tức kinh tế cải thiện

Giá quặng sắt tăng vọt vào ngày 21/12 do kỳ vọng kinh tế vĩ mô được cải thiện và nguồn cung thắt chặt. Quặng cám 62% Fe của Úc tăng 3,75 USD/tấn ở mức 137,75 USD/tấn CFR, trong khi giá kỳ hạn tăng 29 RMB/t ($4,1/t) trên sàn DCE và 3,4 USD/tấn trên sàn SGX. Như trước đây, một trong những yếu tố tăng giá chính ở phân khúc nguyên liệu thô là tình trạng thiếu nguồn cung.

Một số nguồn tin cho biết “Việc giao quặng sắt đến các nhà máy vẫn chưa được bình thường hóa do hàng đợi tàu lớn tại một số cảng lớn”. Vụ trật bánh gần đây tại một tuyến đường sắt được LKAB Thụy Điển sử dụng và lượng hàng tồn kho tại cảng vẫn còn thấp ở Trung Quốc đang làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sản xuất thép nhận được sự thúc đẩy tăng mạnh từ tin tức kinh tế vĩ mô tích cực. Một số ngân hàng lớn nhất, bao gồm cả Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Commonwealth của Úc, dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới trong bối cảnh cuộc chiến để đạt được kết quả thành công chống lạm phát.

Bất chấp kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ hơn trong ngắn hạn, được giải thích bởi nhu cầu bổ sung hàng trước Tết Nguyên đán, hoạt động giao dịch vẫn chậm trên thị trường đường biển và tại các cảng.

(Nguồn: Metal Expert 22/12/2023)

Đăng lúc 21 July, 2017